• Nên hướng dẫn cho bé tập đi như thế nào?

  Những năm đầu đời của con được đánh dấu với rất nhiều cột mốc, và việc bé có thể tự đi những bước đầu tiên luôn là một điểm nhấn quan trọng đối với bố mẹ và sự phát triển của trẻ.
  Đa số trẻ em thường chập chững những bước đi đầu đời khi chúng được khoảng 1 tuổi và dần dần khả năng đi của trẻ em được cải thiện hơn sau khi bé được khoảng 14 hoặc 15 tháng tuổi. Bạn cũng đừng quá lo lắng khi thấy trẻ tập đi chậm hơn so với bé khác, bởi vì có một số trường hợp tập đi khi chúng khoảng 17 hoặc 18 tháng tuổi.

  Tập đi có thể được cho là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của đứa bé trong quá trình phát triển một cách độc lập của cá thể từng trẻ một. Điều đó đánh dấu cho sự thay đổi của một đứa trẻ sơ sinh đã bắt đầu bước sang quá trình tập đi.

  Bé rất cần sự hỗ trợ của mọi người khi tập bước những bước đi đầu tiên. Chúng sẽ cố tìm một nơi để làm điểm tựa như nắm tay bạn, hay vịn vào đồ đạc xung quanh. Vì thế, bạn cần cẩn thận trong khoảng thời gian này, nên sắp xếp đồ đạc trong nhà ngăn nắp để tránh bé té hay vấp ngã.

  Một điều chúng ta thường thấy đó là trẻ em cần mấy tháng để có thể phát triển sự tự tin và sự cân bằng khi chúng đang trong quá trình tập đi. Và sẽ mất thêm một khoảng thời gian trước đó để bé có thể kiểm soát cơ thể một cách ổn định hơn.

  Ước lượng trung bình trong vòng 15 tháng, trẻ tập đi có thể khá vững vàng trong việc di chuyển bằng chính đôi chân của chúng. Và khoảng 25 – 26 tháng, bạn để ý sẽ thấy chúng đi khá vững. Vì trong độ tuổi này, trẻ đã có thể kiểm soát những bước đi một cách thuần thục như người lớn chúng ta.

  Khi được 3 tuổi, nhiều chuyển động của trẻ gần như trở thành bản năng thứ hai của chúng vậy. Đứng, chạy, nhảy sẽ tương đối dễ dàng đối với bé trong thời điểm này. Tuy nhiên, một số hành động, chẳng hạn như đứng trên đầu ngón chân hoặc đứng một chân, vẫn cần có thời gian nhiều hơn, vì việc đó đòi hỏi nhiều sự tập trung và nỗ lực.

  Bạn nên nhớ rằng, sự phát triển ở từng trẻ không có sự chính xác nhất định, có trẻ sẽ phát triển một cách nhanh chóng hơn hoặc ngược lại, có những trẻ chậm hơn trong việc tập đi, đứng,… Nên vì vậy, nếu bạn lo lắng về sự phát triển chậm ở con em mình thì nên tìm đến bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết để giúp bé có sự phát triển một cách tốt nhất. 
  Bình luận