• Nguyên tắc lắng nghe từ “không” của trẻ

  Nguyên tắc đưa trẻ từ 12 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi vào “kỷ luật”

  Tùy theo độ tuổi của trẻ, mà các nguyên tắc áp dụng lên trẻ cũng không giống nhau. Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, các nguyên tắc sau đây không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn, và cũng không phải tất cả các nguyên tắc này cũng đều thích hợp với mọi nhà mọi trẻ. Tuy nhiên, những nguyên tắc sau đây sẽ cho bạn được nhiều sự lựa chọn, mà các bậc làm cha làm mẹ đều hài lòng khi biết có thêm nhiều sự lựa chọn trong phương pháp nuôi dạy và chăm sóc con trẻ. 

  Hiệu quả của nguyên tắc: bắt đầu vào giai đoạn học nói, từ “không” là từ rất nhiều trẻ em đầu tiên học cách nói từ này. Là từ gần như trở thành câu “cửa miệng” thường sử dụng của trẻ. Đối với chúng ta mà nói, những lúc trẻ “nổi quạu” thì từ “không” lại trở thành câu trả lời mang tính phủ định, bác bỏ tất cả và cũng là câu từ chối của trẻ. Điều đó cũng sẽ khiến cho chúng ta có chút phiền lòng.

  Tuy nhiên điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng cũng tốt hơn là khi trẻ nói từ “không” ở bất cứ tình huống nào, hoặc là nói một cách vô duyên vô cớ. Những khi trẻ nói “không” là lúc trẻ muốn truyền đạt một thông điệp, một tâm tư nào đó tới bạn, bạn phải thật sự nghiêm túc mà nắm bắt lấy nó.

  Ví dụ thực tế: khi bạn muốn thay bộ quần áo dơ mà con bạn đang mặc, nhưng bé lại đang mải mê chơi với chúng bạn và không chịu cho bạn đụng vào. Lúc này bạn nên hỏi bé xem có muốn thay không, nếu bé nói không với bạn, bạn trả lời là “được”. Đợi sau 15 phút bạn hãy hỏi lại bé một lần nữa, nếu như bé vẫn nói không với bạn, thì bạn vẫn tiếp tục phải đợi.

  Thông thường khi bạn hỏi đến lần thứ 3, bởi vì bé sẽ cảm thấy khó chịu và bé sẽ đồng ý cho bạn thay đồ. Biết bản thân mình nói “không” sẽ dẫn đến một số phản ứng gây ra cảm giác khó chịu nào đó, về sau bé sẽ không tùy tiện mà nói “không” nữa. Các chuyên gia chỉ ra rằng, khi bạn biết tôn trọng những lúc bé nói từ “không” thì bé sẽ càng nói ít từ đó hơn.    
  Bình luận