• Nhận thức khái niệm về thời gian ở bé 3 tuổi

  Để nắm bắt khái niệm về thời gian, về phương diện này giữa các bé có sự khác biệt rất lớn. Khi con của bạn được 3 tuổi thì có thể bé đã hiểu được thế nào là trình tự trước và sau (cái gì làm trước hoặc là cái gì làm sau), và muốn thực hiện một việc gì đó cũng cần có một khoản thời gian (trong thời gian dài hoặc ngắn). Tuy nhiên, các bé vẫn không thể phân biệt rõ ràng được thế nào là quá khứ (ngày hôm qua), tương lai (ngày mai) và rốt cuộc hiện tại thì mang là ý nghĩa gì.

  Nhắc đến việc nhận thức khái niệm về thời gian ở bé, có phải bạn và bé đã từng có cùng một đoạn đối thoại giống như đoạn dưới đây hay không:

  Bé hỏi: “Mẹ ơi chừng nào mình về ?”

  Bạn trẻ lời: “Ngày mai”

  Năm phút sau, bé lại hỏi: “Mẹ ơi mình về chưa?”

  Có một phương pháp có thể giúp cho bé nắm bắt khái niệm về thời gian, bạn hãy tường thuật lại tường tận chi tiết các diễn biến đã xảy ra trong ngày cho bé nghe, ví vụ như: “Sáng nay chúng ta đã đi công viên chơi, sau đó con đã được ăn kem sữa tươi nè. Tiếp theo đó trước khi đi ngủ, mẹ đã đọc một cuốn sách cho con nghe nữa.”, hoặc là: “Ngày mai chúng ta đi thăm bác Trương nhé!”. Nếu bạn đề cập thường xuyên hơn về vấn đề thời gian trong sinh hoạt hằng ngày thì bé càng nhanh nắm bắt vấn đề này một cách dễ dàng hơn. Tất nhiên bạn cũng có thể dạy cho bé cách hiểu được thời gian trong ngày được phân bổ như thế nào, bằng cách để bé có thể làm quen với chính xác điểm của thời gian (chẳng hạn như là: 6 giờ rưỡi hoặc là 20 phút sau), nhưng trong thực tế thì bé không thực sự hiểu rõ ràng về cách này lắm. Do đó chúng ta phải sử dụng phương pháp tương đối đơn giản để giúp bé dễ dàng nắm bắt được khái niệm về thời gian hơn.

  Tuổi này của bé đã có thể hiểu được các ngày trong tuần là như thế nào rồi. Cho nên một khi có cơ hội nói về các ngày trong tuần thì bạn cố gắng tranh thủ đề cập nhiều hơn với bé. Ví dụ như, bạn có thể nói với bé những ngày cuối tuần bé không cần phải đến nhà trẻ và bạn cũng không cần phải đi làm, là ngày thứ bảy và chủ nhật trong tuần. Hoặc bạn cũng nên nhắc nhỏ bé rằng ngày thứ hai là ngày bé phải đến trường và cũng là ngày bạn phải đi làm.

  Bình luận