• Những mốc phát triển ở trẻ: tách khỏi mẹ và sự độc lập

  Khi còn là một trẻ sơ sinh, em bé của bạn không có cảm giác mình là một cá nhân mà bé nghĩ rằng bạn và bé là một. Bé cũng không nhận ra rằng bàn tay và bàn chân nhỏ bé đang vẫy vẫy là của riêng mình.
  Bé nghĩ rằng bé là một phần của bạn khi bé là một đứa trẻ sơ sinh. Và khi bé lớn lên, bé sẽ bắt đầu nhận thức rằng bé là người làm chủ bản thân mình, từ cơ thể, suy nghĩ và cảm xúc đều của riêng bé.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ PHÁT TRIỂN ĐỘC LẬP?

  1 đến 6 tháng

  Khi bé được sinh ra, bé sẽ phụ thuộc vào bạn về mọi nhu cầu của bé và bé sẽ nghĩ rằng bạn và bé là một.

  Ngay từ đầu, bé chỉ nhận thức được nhu cầu trước mắt như: thức ăn, tình yêu và sự chú ý. Trong những tháng đầu tiên, nếu bé cảm thấy được yêu thương và an toàn thì nhiều thời gian và sinh lực của bé sẽ giành kiểm soát chuyển động cơ bản và phản xạ của bé.

  Một nghiên cứu nổi tiếng cho thấy đó là một quá trình để bé nhận ra sự tồn tại của bé. Theo nghiên cứu, bé được đặt ở phía trước một tấm gương để xem liệu bé có nhận ra rằng đó là hình ảnh phản chiếu của mình và bé đã không nhận ra điều đó. Bé vỗ nhẹ vào hình ảnh phản chiếu và hành động như thể bé đang nhìn vào một bé khác chứ không phải là sự phản chiếu của mình.

  Một trong những cách đầu tiên mà bé thể hiện sự chia cách là khóc thật to lên để thu hút sự chú ý của bạn. Nó là một dấu hiệu cho thấy bé ngày càng nhận thức được rằng hành vi của bé có ảnh hưởng đến những người khác, cụ thể là bạn.

  Khoảng bốn hoặc năm tháng, bạn có thể nhận thấy rằng bé bắt đầu trở nên ý thức hơn rằng bé là một người riêng biệt. Bé sẽ muốn giao tiếp, cảm thấy gần gũi với bạn, trả lời dễ dàng, mỉm cười, và nói những câu bâng quơ ngộ nghĩnh.

  7 đến 12 tháng

  Khoảng bảy tháng, bé sẽ nhận ra rằng bạn và bé là hai cá thể riêng biệt. Đây là một bước nhảy vọt về nhận thức rất lớn.

  Bé có thể đau khổ và bắt đầu khóc khi bạn rời khỏi bé, thậm chí trong một thời gian ngắn. Ở độ tuổi này, bé còn quá nhỏ để nhận ra rằng khi bạn rời khỏi bé, bạn sẽ sớm trở lại.

  Bé cảm thấy tổn thương khi bị tách ra khỏi bạn là một điều bình thường. Những người khác cũng có thể nhận thấy rằng khi bạn rời khỏi phòng, bé nhìn xung quanh lo lắng hay có vẻ muốn được giúp đỡ.

  Nếu bạn để một người khác chăm sóc bé thì bạn hãy nói lời tạm biệt và đi trong khi bé thấy. Bên cạnh đó, giải thích với bé rằng bạn sẽ sớm trở lại, ngay cả khi bạn không chắc chắn rằng bé hiểu.

  Khi bé lớn hơn, bé sẽ dần dần trở nên hòa đồng và tự tin hơn với những người khác. Nếu bạn để bé thường xuyên tại nhà trẻ, với người thân, hoặc với một người giữ trẻ thì bé sẽ biết rằng bạn rời khỏi bé chỉ là tạm thời.

  Nếu bạn để một người khác giữ bé hoặc ít khi rời khỏi bé thì bé khó thích ứng với việc bạn rời đi. Tuy nhiên, trong một thời gian bé sẽ nhận biết rằng bạn luôn luôn trở lại khi bạn rời khỏi bé. Bạn có thể thử trấn an bé bằng cách đưa một cái gì đó mà bé thường xuyên nhìn thấy bạn sử dụng hoặc mặc, ví dụ một chiếc khăn mềm.

  12  đến 24 tháng

  Mỗi ngày, bé sẽ tiến bộ trong việc phân biệt mình và thế giới xung quanh mình.

  Vào thời điểm bé được 2 tuổi, bé vẫn có thể buồn khi bạn cho bé đi nhà trẻ hoặc với người giữ trẻ. Nhưng bé sẽ khôi phục nhanh hơn vì bé đang lớn dần và bé cũng học được rằng bạn luôn luôn trở lại sau khi bạn rời khỏi một thời gian.

  Cảm thấy an toàn và yêu thương cho bé sự tự tin để thể hiện thích hay không thích và ý kiến ​​của mình khi bé lớn lên. Nó có thể mệt mỏi cho bạn khi bé khăng khăng mặc bộ đồ ngủ màu tím 10 đêm liên tiếp và chỉ ăn các loại thực phẩm nhất định. Nhưng sự tự tin của bé là một dấu hiệu bé ngày càng độc lập.

  25 đến 36 tháng

  Trong độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi, bé mới biết đi sẽ tiếp tục phát triển độc lập hơn. Bé sẽ đi lang thang xa chỗ bạn để khám phá thế giới xung quanh. Ngoài ra, bé sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi người lớn tin tưởng và kiểm tra giới hạn của mình bằng cách không làm theo những điều bạn nói.

  Muốn mọi thứ theo ý mình là nguyên nhân của nhiều cơn giận của những đứa trẻ lên hai và chúng ta thường đặt tên cho việc này là “con số 2 rắc rối” để có lý do để bạn chăm sóc bé tốt hơn khi gặp những khó khăn trên. "Tôi có thể làm điều đó bằng chính bản thân mình" có lẽ là một trong những cụm từ phổ biến nhất cha mẹ nghe từ những bé lớn hơn.
   
  LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ KHUYẾN KHÍCH SỰ ĐỘC LẬP CỦA BÉ?

  Nếu bé cảm thấy được yêu thương và an toàn thì sẽ dễ dàng hơn cho bé để thử trải nghiệm mới, gặp gỡ những người mới và khám phá thế giới xung quanh một cách an toàn. Trong lúc đó, bé tự nhiên muốn rời khỏi bạn và tự nhiên quay trở lại khi bé cần bảo vệ.

  Luôn yêu thương và hỗ trợ bé để bé xây dựng sự tự tin lên chính bản thân bé. Ngoài ra, bạn cũng nên đáp ứng nhu cầu của bé ngay lập tức khi bé khóc, cho bé ăn khi bé đói, thay tã lót khi nó bị dơ, mỉm cười và nói chuyện với bé khi bé hoạt bát.

  Chơi các trò chơi như trốn tìm và ú òa có thể nâng cao sự hiểu biết của bé về sự chia cắt và trở lại. Cho bé thấy con gấu bông hoặc búp bê yêu thích của bé vẫn còn tồn tại khi nó ẩn dưới một tấm chăn. Điều này sẽ giúp bé hiểu rằng cha mẹ có thể biến mất nhưng cũng quay trở lại.

  Hãy chắc chắn rằng bạn thiết lập một môi trường an toàn cho bé ở nhà. Bé cần phải kiểm tra giới hạn của mình và khám phá môi trường xung quanh để phát triển độc lập và tự tin.

  Thay vì nói "không" mỗi khi bé chạm vào một cái gì đó mà có thể làm hại bé thì bạn hãy cất các đối tượng nguy hiểm đi. Khuyến khích sự tò mò và mong muốn khám phá thế giới của bé, bạn hãy đặt nhiều đồ vật an toàn và đồ chơi trong tầm tay. Bằng cách đó bé sẽ không thấy thất vọng khi bé đi lang thang và bé sẽ được an toàn.

  Bé đang bắt đầu tấn công lên người bạn nhưng không có ngĩa là bé đòi hỏi ít thoải mái và tình yêu của bạn. Quan sát và chăm sóc bé khi bé chập chừng đi quá nhanh.

  Khuyến khích bé bất cứ lúc nào bé cố gắng một cái gì đó của riêng mình, nhưng không đẩy bé ra khi bé chạy đến bạn. Bé sẽ muốn và cần sự bảo vệ của bạn trong một thời gian dài sắp tới.

  BÉ ĐƯỢC 11 THÁNG TUỔI VÀ KHÔNG CHỊU RỜI KHỎI MẸ. TÔI CÓ NÊN QUAN TÂM?

  Lo lắng sự chia cắt với mẹ là bình thường đối với trẻ sơ sinh giữa tháng 9 và tháng 20. Nhưng nói chuyện với bác sĩ hoặc người chăm sóc sức khỏe nếu:
  • Sự lo lắng của bạn trở nên quá căng thẳng vì bé không thể làm bất cứ điều gì nếu không có bạn bên cạnh.
  • Bé không nguôi ngoai khi bạn rời đi và để bé cho người khác chăm sóc, thậm chí ngay cả khi bạn đã rời đi được một lúc.
  Bình luận