• Quá trình tập đi của bé yêu

  Bạn có thể theo dõi quá trình phát triển thể chất qua quá trình tập đi của đứa con thương yêu của mình qua bảng thống kê sau để có kế hoạch tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện.
  Đây là những bước mà bé sẽ được làm quen trước khi trở thành một người có thể tự tin vững chãi sải từng bước đi tự tin. Tự tập đi đòi hỏi ở bé nhiều điều hơn so với việc chỉ đơn giản đặt một bàn chân bé xíu lên trước bàn chân còn lại và cứ lặp lại như thế.

  Một số trẻ em có thể tập đi vào tháng thứ 8, nhưng một số khác thì vẫn chưa thể cho đến khi chúng được 18 tháng tuổi. Nhưng nếu quan tâm đến sự tiến triển trong quá trình tập đi của bé, bạn nên liên hệ với các nhân viên chăm sóc sức khỏe để được tư vấn trực tiếp.

  TRẺ SƠ SINH
  Từ khi sinh ra đến 2 tháng tuổi
  Trẻ sơ sinh có một phản xạ trong việc tập đi. Nếu bé được giữ vững đứng trên một vị trí có bề mặt cứng, đôi chân của bé chuyển động như là đang đi bộ. Phản xạ nguyên thủy này sẽ biến mất vào khoảng 6 tuần tuổi.
  3 – 4 tháng

  Bé của bạn có thể tập hít đất nhẹ theo kiểu của trẻ em. Đầu tiên, bé phải nằm thẳng ra, sau đó nâng cao đầu và ngực lên khỏi mặt đất, bạn nên cẩn thận sử dụng cánh tay của bé để hỗ trợ. Quá trình này giúp xây dựng các cơ bắp trên cơ thể bé – một phần quan trọng với việc đi bộ sau này.
   
  5 tháng

  Bé của bạn đã bắt đầu bật lên và xuống khi bé được giữ lại trong tư thế đứng. Quá trình này giúp xây dựng sức mạnh ở chân bé trong vài tuần và tháng sắp tới.
  Mẹo nhanh: Đó là thời điểm tốt để trẻ không phá hỏng ngôi nhà của bạn, trước khi bé trở thành “chiếc điện thoại di động”.
   
  6 – 9 tháng
  Bé của bạn sẽ phải tự mình ngồi dậy vào thời điểm này, việc đó sẽ giúp phát triển sức mạnh ở cổ, sự kiểm soát ở đầu, sự cân đồi và phối hợp chặt chẽ. Đây là những kỹ năng quan trọng cho việc đi lại của bé.

  Hầu hết các bé sau đó sẽ học bò trong độ tuổi từ 6 - 10 tháng. Một số trẻ khác bỏ qua giai đoạn này và tiến triển thẳng đến việc tập đi.
   
  8 – 10 tháng
  Bé của bạn có thể tự giúp mình ở thư thế đứng trong khi bé bám vào hoặc giữ một cái gì đó. Vài tuần sau, bé yêu của bạn sẽ đang dạo chơi hoặc có thể níu giữ một thứ gì đó để tự hỗ trợ.
   
  9 – 10 tháng
  Bé của bạn có thể tự đứng lên nhờ sự giúp đỡ của những vật dụng lớn, chắc chắn, như là một chiếc ghế sofa hoặc chân bàn. Ngoài ra bé còn có thể gập sâu đầu gối của mình – điều này cho phép bé có thể ngồi sau khi đứng.
   
  11 tháng
  Bé của bạn có thể đứng mà không cần sự hỗ trợ trong vài giây. Ngoài ra, các bé còn có thể cúi xuống và ngồi xổm.
   
  TRẺ TRONG GIAI ĐOẠN TẬP ĐI
  12 tháng
  Bé của bạn có thể níu giữ bàn tay của bạn trong khi thực hiện những bước đi đầu tiên.
   
  11 – 14 tháng
  Các bước đi đầu tiên một mình rất thú vị của bé đã được thực hiện! Tại tháng 13, 3 trong số 4 trẻ em đều có thể tự đi, mặc dù còn hơi vụng về. Cánh tay của bé duỗi ra khi bước đi sẽ giúp cho bé giữ được thăng bằng.
   
  14 – 15 tháng
  Hầu hết trẻ em đều có thể bước đi ở độ tuổi nàyCron bạn có thể thích các trò chơi như xe tải đồ chơi hay những con vật đồ chơi được gắn bánh xe, và thậm chí bé còn có thể đi lùi lại phía sau.

  Yêu cầu giúp đỡ nếu con bạn không tự đi khi được 14 hoặc 15 tháng tuổi, bạn có thể hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên môn, nếu điều đó làm bạn bận tâm. Nhưng bạn đừng quá lo lắng bởi vì điều này vẫn ổn trong phạm vi phát triển bình thường của bé.

  Điều quan trọng nhất là bé có thể chịu được trọng lượng cơ thể của mình.
   
  16 tháng Với sự giúp đỡ của bạn, bây giờ bé đã có thể đi lên và xuống cầu thang.

  18 tháng

  Trẻ sẽ có thể đi được vào thời điểm này, mà không cần dang tay ra để giữ thăng bằng. Ngoài ra, các bé có thể thích nhảy theo nhạc, ngay cả khi một trong số ít bước nhún nhảy ấy mới phù hợp với nhịp bài nhạc!
   
  19 – 24 tháng
  Bé của bạn có thể tăng tốc độ của mình để chạy và thích nắm chặt một thứ gì đó khi bé đi. Ngay sau sinh nhật thứ hai của mình, bé có thể học cách nhảy từ một bước thấp lên bậc cao hơn. Thậm chí, bé yêu của bạn còn có thể bắt đầu đá bóng.
   
  25 – 30 tháng
  Bé của bạn có thể bước lên, nhưng có lẽ không xuống được cầu thang trong khi vẫn bám chặt vào tay vịn cầu thang (thanh chắn cầu thang) hoặc bức tường. Ở độ tuổi này, bé có thể thoải mái chạy nhảy và sẵn sàng tham gia trò chơi “em bé tập đi” hoặc các trò chơi rượt bắt theo vòng tròn. Bé rất thích chơi các trò chơi được lắp đặt sẵn (cầu trượt, bập bênh…) tại khu vui chơi, nhưng phải đảm bảo bạn luôn ở gần bên bé.

  Bạn có biết? Bé át hay sử dụng chân thuận để trụ và tập đi. Có lẽ bạn sẽ nhận thấy rằng, bé sẽ tập viết với bàn tay cùng phía với chân thuận của bé.
   
  31 – 36 tháng
  Con bạn có thể nhảy lên và xuống cùng với đôi chân của bé và di chuyển qua trái – phải. Lúc bé ba tuổi, bé có thể lên xuống cầu thang ngay cả khi một tay bé đang ôm chú gấu bông dễ thương. Bên cạnh đó, việc di chuyển một quả bóng bằng chân có thể sẽ được hình thành sau khi bé đã có thể đi lại một cách độc lập.
   
  BÉ GẦN ĐẾN TUỔI ĐI HỌC
  4 tuổi

  Bé của bạn đang học cách giữ thăng bằng và nhảy lò cò trên một chân, và thích dùng một chân đặt lên chân còn lại. Ngoài ra, bé còn có thể đi xe đạp 3 bánh một cách dễ dàng và cò thể chạy trên đầu ngón chân.

  Bạn có biết? Tốc độ mà một em bé học  kỹ năng mới thường được thừa hưởng từ cha mẹ của em bé ấy. Nếu bạn hoặc chồng của bạn có khả năng biết đi sớm hay muộn, thì cơ hội giành cho con bạn sẽ tương tự như vậy. 
   

  Bình luận