• Sự phát triển ở trẻ trong giai đoạn tập đi

  Trong giai đoạn tập đi ở trẻ, bạn cần phải để ý và quan sát bé nhiều hơn bởi vì đây là khoảng thời gian bé phát triển mạnh mẽ về nhận thức lẫn thể chất.
  Thật khó để tin rằng bé của bạn đã gần đến tuổi tập đi. Không nên bỏ qua điều này, bởi vì  bé đã thay đổi rất nhiều từ khi mới sinh ra và ngày càng có nhiều thay đổi lớn hơn trên “con đường” phát triển của bé. Khi sinh nhật đầu tiên của bé đến gần - cột mốc lớn nhất của bé - với những thay đổi đặc trưng trong giai đoạn này.
                                                                       
  SỰ HIẾU ĐỘNG CỦA BÉ

  Chắc chắn, bạn đã chờ đợi ngày này đến hàng mấy tháng trời, nhưng cuộc sống của bạn có vẻ sẽ khó khăn hơn vì bé yêu không chịu ngồi yên. Đã qua rồi những ngày bạn thả bé rơi tõm một cách an toàn xuống giữa giường và thay quần áo cho bé. Tuy lúc này, bé di chuyển nhiều hơn trước, tính hiếu động cũng giúp bé một số điều trở nên dễ dàng hơn, bạn không nhất thiết phải bế bé đi khắp nơi, vì vậy lưng của bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm một chút.

  NGÔN NGỮ CỦA BÉ

  Với những tiếng bi bô tập nói, “ ba…ba…” và các phát âm gần giống thế, bé yêu của bạn đang làm điều đó nhiều hơn việc khóc để truyền đạt yêu cầu của bé. Sẽ rất vui và nhiều bất ngờ thú vị khi bạn chăm chú theo dõi ngôn ngữ mới từ những lời nói huyên thuyên khó hiểu của bé yêu…. “Chờ chút, sao bé chỉ nói mỗi từ “mẹ” thôi nhỉ?” Theo viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ, một số bé chính thức nói vài từ đầu tiên khi được 1 tuổi, nhưng đừng quá lo lắng nếu con của bạn chưa nói. Cột mốc mà bé đạt được phải trải qua một khoảng thời gian lớn, nhất là khi nói đến sự phát triển ngôn ngữ. Hãy nói chuyện với bác sĩ nha khoa của bé nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hay thắc mắc nào.

  BÉ TỰ DÙNG BỮA

  Bé đang làm rơi thức ăn xuống sàn hoặc khắp khuôn mặt của mình nhiều hơn so với việc bé cho đồ ăn vào miệng, nhưng không phải là rất thú vị khi bạn nhìn thấy bé đang cố gắng tự tập ăn hay sao? Tin tốt là bạn  không cần phải mua hoặc chuẩn bị nhiều thức ăn đặc biệt dành riêng cho bé, vì bé đã sẵn sàng để thử nhiều món ăn giống với các thành viên còn lại trong gia đình. Tuy nhiên, bé của bạn sẽ đòi hỏi phải được giám sát chặt chẽ trong khi ăn, cũng như vấn đề an toàn thực phẩm là mối bận tâm lớn nhất hiện nay. Các bậc phụ huynh được khuyến cáo là nên cắt toàn bộ thức ăn thành những miếng nhỏ để ngăn việc bé có thể bị nghẹn. Bạn rất muốn nhưng sẽ phải chờ đợi để giới thiệu những thực phẩm đáng tin cậy với bé, như là mật ong, lòng trắng trứng và các loại đậu hạt, cho đến sau sinh nhật đầu tiên của bé.

  CAI SỮA CHO BÉ

  Xung quanh ngày sinh nhật đầu tiên của bé, bạn có thể bắt đầu cai sữa mẹ hoặc sữa bột cho bé. Đối với một vài bé, việc chuyển sang uống sữa bò rất dễ dàng, bé tự nhiên dùng bình nước dành cho trẻ em mà không kháng cự. Tuy nhiên, những em bé khác phải mất khoảng thời gian khó khăn hơn để cai sữa mẹ hoặc ngừng bú bình. Hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bé để có những chiến lược cai sữa dễ dàng hơn cho cả bé và bạn.

  GIẤC NGỦ CỦA BÉ

  Bé có thể giảm giấc ngủ ngắn vào buối sáng và một thời điểm nào đó sau sinh nhật đầu tiên của mình, thường vào giữa 15-18 tháng. “Sự ra đi” của giấc ngủ ngắn vào buổi sáng có thể xảy ra sớm hơn. Điều này có thể là một điều chỉnh khó khăn cho mọi người, đặc biệt là đối với các bà mẹ! Nhưng bạn hãy thử nhìn theo hướng tích cực: nếu giấc ngủ ngắn vào ban ngày của bé càng ít, thì bé có thể ngủ dài hơn vào ban đêm.

  AN TOÀN CHO BÉ

  Mỗi lần bé của bạn di chuyển, bạn sẽ phải lưu ý đến những vật dụng trong nhà có thể gây nguy hiểm cho bé. Bạn nên thử đi từ phòng này qua phòng kia để kiểm tra mọi thứ. Những rắc rồi này có thể xảy ra bất cứ lúc nào cho bé; vì vậy bạn nên quan sát bé thường xuyên hơn để tránh  khả năng bé tự gây thương tích cho mình?

  SỰ KHÉO TAY CỦA BÉ

  Bé đang học để sử dụng đôi tay của mình nhiều hơn, chỉ đơn giản như việc mút ngón tay cái hoặc kéo tóc mẹ. Vào khoảng cuối năm đầu tiên của bé, bé yêu khéo tay của bạn sẽ sử dụng ngón cái và ngón trỏ để gắp thức ăn và điều khiển trò chơi. Vì vậy, trong giờ ăn và thời gian chơi là cơ hội tuyệt vời để bạn khuyến khích bé tăng khả năng điều khiển cơ thể của mình. 

  SỰ HỨA HẸN

  Khi sinh nhật đầu tiên của bé ngày càng đến gần, bạn để ý thấy bé tham gia nhiều hơn vào các hoạt động đang xảy ra xung quanh bé. Khi chuông cửa reo, bé có vẻ vui hẳn lên và nhìn về phia phát ra âm thanh để xem đó là gì. Khi chú cún đi vào phòng, bé cười khúc khích và vỗ tay trong sự phần khích. Bạn nên chỉ nghĩ rằng: Một vài tháng trước, bé có thể ngủ trong khi bên ngoài đang bắn pháo hoa. Không phải điều này rất thú vị khi bạn chứng kiến bé trở thành một người sẵn sàng tham gia các hoạt động hàng ngày trong đời sống của bé sao?

  NHU CẦU CỦA BÉ

  Lúc đầu, bé của bạn đã tán đồng với bất kỳ điều gì bạn muốn bé làm, hầu hết là như thế. Bây giờ, bé có thể sẽ không cảm thấy lo sợ khi bị thắt dây an toàn vào ghế của bé trên ô tô. Tương tự, bé không thể kiên nhẫn ngồi đợi trên xe đẩy mua hàng khi bạn đang xếp hàng đợi thanh toán. Bây giờ là thời điểm tính cách của con bạn đang nổi lên, và bé đang phát triển suy nghĩ về những việc bé thích và không thích làm. Bé có thể lắc lư trong tâm trạng vui sướng khi một bài hát nào đó được bật lên hoặc than khóc phản đối khi bạn lấy chiếc ví ra khỏi tay bé.

  SỰ LO SỢ BỊ CHIA CẮT

  Đây là một điều bình thường trong sự phát triển của trẻ. Khoảng 8 tháng tuổi, nhiều bé bắt đầu có sự căng thẳng khi bị tách rời khỏi bố mẹ. Giai đoạn này có thể kéo dài vào năm thứ hai của bé. Tuy nhiên, nếu nhìn thấy phản ứng khó chịu của đứa con bé bỏng khi vắng mặt của bạn trong một lúc sẽ rất khó khăn với bạn. Nhưng đừng để nước mắt của bé ngăn cản những việc mà bạn cần phải làm. Miễn là bạn biết cách dỗ dành sau lúc đó thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn.
  Bình luận