• Sự trưởng thành của trẻ 3 tuổi vào tháng thứ 1

  Thời gian này của bé đang trên đà phát triển, về mọi khía cạnh đều có bước tiến bộ rõ ràng

  Sự phát triển của trẻ

  Bạn cũng có thể nhận thấy được các biểu hiện của bé dần thay đổi, từ thái độ đến các cử chỉ khi bé đến bệnh viện chích ngừa theo định kỳ hay khi cùng bạn vui đùa, thậm chí đến thái độ được biểu hiện trong giờ học cùng bạn bè ở nhà trẻ đều có sự thay đổi theo chiều hướng trưởng thành tích cực…Bây giờ bé đã biết lễ phép hơn, đồng thời bên cạnh đó các bậc cha mẹ cũng nên kiên nhẫn dạy thêm các kỹ năng mới cho bé và xử lý những vấn đề còn khuyết của bé.

  Bé 3 tuổi là thời gian bắt đầu nhận biết được màu sắc, nếu như bạn hỏi bé màu áo nào là màu đỏ, thông thường bé cũng có thể chỉ ra được. Đến khi 3 tuổi rưỡi bé đã có thể nhận ra 4 loại màu sắc, thậm chí có thể là nhiều hơn. Trong các cuộc đối thoại hằng ngày với bé, bạn có thể dẫn dụ đề tài xoay quanh về màu sắc ví dụ như: “Hôm nay con muốn mặc áo thun màu gì nào ?” hay là “chúng ta nhìn xem chiếc xe nào là màu trắng nhé!”

  Bé từng đề cập qua việc yêu cầu bạn để dành chỗ ngồi trên bàn ăn cho một người bạn của bé chưa ? Vào độ tuổi này của các bé có một người bạn trong trí tưởng tượng không phải là chuyện gì lạ, và điều đó không có nghĩa nói lên rằng con bạn là một đứa trẻ cô đơn hoặc bé không thể thích ứng với môi trường xung quanh. Trong thực tế, những đứa bé có “người bạn trong tưởng tượng” về sau này bé trưởng thành đều có trí tưởng tượng phát triển phong phú, đều có thái độ sẵn sàng hợp tác với những người khác, tính cách hòa đồng, độc lập và luôn vui vẻ.       

  Cuộc sống cá nhân của bạn

  Việc dành ra khoảng thời gian và không gian riêng tư cho bản thân có thể nạp thêm năng lượng và giải tỏa căng thẳng là rất quan trọng, như vậy mỗi khi thời gian ở bên cạnh bé tâm trạng của bạn sẽ luôn được vui vẻ hạnh phúc và tràn đầy năng lượng tích cực. Vì vậy, tại sao mỗi lần đi ra ngoài cà phê với bạn bè mà bỏ lại con nhỏ ở nhà thì bạn luôn có cảm giác tội lỗi nhỉ ? Bạn sẽ cảm thấy bản thân mình thật ích kỷ và cũng thật là ngớ ngẩn khi mà bạn có thể dễ dàng “chuồn” ra ngoài chơi hay hội họp tám cùng bạn bè, cũng rất khó khăn khi mở miệng giải thích hoặc đối mặt với ánh mắt như muốn chất vấn của bé mỗi lần muốn đi xem phim tối cùng chúng bạn. Tuy nhiên, nói thật với trẻ về sự việc cũng không phải là chuyện gì không tốt. Đối với bé mà nói, được nhìn thấy cũng như cảm nhận được bạn thật sự vui vẻ và phát hiện ngoài cha mẹ mình ra, bé còn có được sự quan tâm chăm sóc của những người lớn khác trong nhà cũng là một chuyện quá tốt đi. Bạn nên nói rõ với trẻ bạn đang muốn làm gì, sẽ xảy ra chuyện gì, ai sẽ thay bạn chăm sóc cho bé khi bạn đi ra ngoài, và bé sẽ được tắm rồi được nghe kể chuyện như thường ngày sau đó là đi ngủ…Trong lúc bé đang ngủ là bạn đã trở về, buổi sáng sau khi bé thức dậy là có thể thấy bạn đang chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà rồi…

  Bình luận