• Sự trưởng thành của trẻ 3 tuổi vào tháng thứ 4

  Bạn hãy giải thích và cho bé xem những hình ảnh ví dụ hoặc những đoạn phim tài liệu có ích cho việc nhớ lâu hơn cho bé. Đối với một đứa trẻ 3 tuổi mà nói, để chỉ ra những sắc thái (màu da) khác nhau trên thế giới còn dễ dàng hơn khi bạn muốn bé phân biệt được sự khác nhau giữa người miền bắc và người miền nam đấy!

  Sự phát triển của trẻ

  Khi hai mẹ con đang đi trong siêu thị, bé con nhìn thấy một người đàn ông đang chống nạng đi tới. Bé con nhìn chằm chằm chỉ vào người đàn ông đó mà lớn tiếng hỏi bạn: “Mẹ ơi, cái chân của ông chú đó bị làm sao vậy?”. Mặc dù thời điểm hỏi và âm lượng giọng nói hơi cao của bé khiến cho bạn hết sức ái ngại, nhưng đây cũng là vấn đề mà bạn phải có một cuộc trò chuyện nghiêm túc và có ý nghĩa với bé khi đã về đến nhà. Và vào lúc này, bạn chỉ nên trả lời nhanh chóng, ngắn gọn và đơn giản với bé rằng: “Ông chú đó gặp tai nạn giao thông nên bị gẫy mất một chân, nên bác sĩ đã cho ông chú đó cây nạng để thay thế”. Khi bé đã yên vị trên chiếc ghế của mình ở nhà, bạn nên bắt đầu lại chủ đề lúc nãy ở siêu thị. Vì đây là cơ hội để bé làm quen dần với nhiều: ngoại hình, tuổi tác, giới tính, màu da và những khuyết tật thường gặp phải trong xã hội…

  Với sự cải thiện ngôn ngữ của bé được nâng cao, bạn sẽ được nghe bé tường thuật lại những câu chuyện xảy ra xung quanh bé một cách chi tiết hơn. Khả năng thuật lại một câu chuyện là một bước quan trọng trong quá trình phát triển ở bé. Đây là một loạt những điều phức tạp chỉ có trẻ bắt đầu lên 3 mới có thể làm được, chẳng hạn như: bé có thể cảm nhận được quá trình xảy ra của mỗi một sự việc một câu chuyện nào đó, bé có thể suy nghĩ rồi sắp xếp từng chi tiết lại với nhau và sau đó kể lại sự việc này thành một câu chuyện cho bạn nghe. Những câu chuyện bé kể dù đúng hay sai, hoặc có đúng có sai đều không quan trọng, vì tất cả quá trình này đều giúp cho bé có kinh nghiệm hiểu rõ những sự việc bé đã trải qua trong ngày, đã gặp qua những ai, bé đã làm gì…Có thể bạn đã từng chứng kiến qua cảnh bé kể chuyện cho đồ chơi của mình nghe, những câu chuyện đó có thể hoàn toàn là hư cấu, cũng có thể nó được ghép lại bởi một số sự kiện đã xảy ra trong ngày. Nếu bạn là thính giả của bé, bạn phải lắng nghe câu chuyện bằng một thái độ nghiêm túc và đáng giá cao cho câu chuyện của bé. Trong suốt quá trình nghe, bạn hãy hỏi một số câu hỏi đơn giản có liên quan đến nội dung bé kể và cố gắng khuyến khích bé trả lời chi tiết hơn về nội dung những thắc mắc đó của bạn.

  Trong cuộc sống

  Có lúc trẻ “làm lơ” những lời nói của bạn, bạn có “phát hỏa” không ? Khi như thế bạn cố gắng nói rõ và giải thích chi tiết hơn về những gì cần làm cho bé hiểu rõ, nó sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn đấy! Ví dụ như đừng nói ngắn gọn như thế này với bé: “Chuẩn bị ăn cơm thôi nào”, mà phải nói chi tiết hơn: “Bây giờ con hãy cho tất cả đồ chơi của con vào trong rổ, sau đó đi rửa tay nhé”.

  Khoảng thời gian này rất thích hợp cho bạn ghi chú hoặc thu hình lại những câu nói dí dỏm hay những khoảng khắc “có 1 không 2” của bé, và đây sẽ là những hồi ức rất có giá trị đối với bé sau này. 

  Bình luận