• Tại sao trẻ con hay la hét?

  Cho dù bạn có tin hay không nhưng các bé đề cao âm lượng giọng của mình không phải là cố tình muốn khiến cho bạn cảm thấy phiền lòng, mà là trong thâm tâm của bé đang cực kỳ hưng phấn, các bé đang chìm đắm niềm vui trong thế giới trẻ con của mình.

  Tại sao hầu hết trẻ con hay la hét ?

  Bé đang thử kiểm tra âm lượng âm thanh của mình, bé muốn biết xem âm lượng giọng của mình có thể làm được gì. Tại sao khi các bạn dẫn bé cùng đi đến siêu thị hoặc ngân hàng, bé sẽ luôn kêu to hoặc la hét om sòm lên nhỉ ? Bởi vì ở nơi có không gian rộng lớn và cao mà la hét thì mang lại hiệu ứng tiếng vang rất tốt. Nếu trong lúc này các bạn đến âu yếm dỗ dành bé thì bé sẽ phát hiện ra rằng ở nơi công cộng nhiều người mà la hét, thì sẽ có được sự quan tâm chú ý nhiều hơn từ cha mẹ.

  Đa phần trẻ em muốn có được sự chú ý của cha mẹ, thông thường các bé sẽ lớn tiếng mà la lên. Đồng nghĩa như muốn nói rằng: “Này, nhìn tôi này!”. Còn khi trẻ muốn có được những thứ mình muốn, mà trẻ với không tới hoặc là bạn không cho thì trẻ cũng sẽ la hét để muốn nói với bạn là: “Con muốn viên kẹo đó, bây giờ mẹ cho con đi!”

  Nên làm thế nào khi trẻ la hét ?

  Những biện pháp đối với trẻ đang la hét đều không thể có hiệu quả được, vì những điều này sẽ càng khiến cho trẻ cảm thấy giống như đang trong một cuộc đấu sức xem ai có giọng hét khỏe hơn vậy, và người nào ngừng la hét trước sẽ bị thua. Cách tốt nhất là cố gắng đừng đi đến những nơi dễ dàng khiến cho trẻ có cơ hội thử sức âm lượng giọng hét của mình. Nhưng nếu trường hợp không tránh được, trẻ thực sự la hét om sòm lên thì sao ? cách tốt nhất là nên chuyển sự chú ý của trẻ qua hướng khác (bằng cách đánh lạc hướng). Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp bạn tham khảo xem cách nào là tốt nhất cho bé của bạn nhé.

  1. Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tất yếu trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ

  Tuy nhiên bạn không cần phải lúc nào cũng xoay quanh bé, nhưng bạn phải chắc chắn rằng trước khi bạn muốn cùng bé bước chân rời khỏi cửa nhà, bé phải được ăn no, ngủ nghỉ đầy đủ và tiểu tiện, đại tiện đều đã được đi sạch sẽ đâu ra đó. Rất đơn giản bạn hãy tưởng tượng xem nếu như là bản thân bạn, vừa mệt vừa đói thì làm gì có tâm trạng sảng khoái và tình thần kiên nhẫn nữa mà đi dạo mua sắm trong siêu thị cơ chứ. Cho nên các trẻ cũng giống như bạn. Hãy ngẫm nghĩ bạn nhé!

  2. Hãy lựa chọn những nơi náo nhiệt nhiều người.

  Khi bạn quyết định muốn dẫn bé ra ngoài, cố gắng không nên đi đến những nơi yên tĩnh, những nơi cần có không gian cá nhân riêng tư hoặc là nơi đang diễn ra một buổi lễ chính thức tôn nghiêm nào đó…Lựa chọn tốt nhất là những nơi mà các gia đình khác có trẻ con cũng sẽ chọn đi như là: những khu trung tâm thương mại có khu trò chơi náo nhiệt ồn ào hoặc những hàng ăn nhiều người…Nếu con bạn la hét trong một môi trường đã quá ồn ào, bạn sẽ không cảm thấy ngại ngùng hoặc xấu hổ vì điều đó, mà cũng không cần phải tìm cách để dỗ ngon dỗ ngọt bé im lặng. Đây cũng là một biện pháp không cho phép bé thành công trong việc tiếp tục nhõng nhẻo gây náo loạn lên, mỗi khi bé muốn gây sự chú ý với mọi người hoặc là bé muốn đòi cho bằng được một thứ gì đó…

  3. Hãy đối thoại với bé bằng âm lượng giọng bình thường như khi ở nhà

  Đang lúc ở ngoài nếu như bé bởi vì nguyên nhân quá phấn khích mà la hét om sòm, bạn cố gắng không nói, không trả lời bất cứ điều gì hoặc chỉ trích bé. Nhưng nếu như trường hợp bé muốn nói chuyện với bạn, bạn bằng tỏ thái độ và có âm lượng giọng bình thường như khi ở nhà mà đối thoại với bé. Dù đang ở bất cứ hoàn cảnh ồn ào nào bạn cũng không được nâng cao âm lượng giọng nói của mình khi đối thoại với bé. Bạn phải giảm âm lượng tiếng nói của mình lại, có như vậy thì trẻ mới yên lặng mà nghe được bạn nói. Sau đó bạn bình tĩnh mà nói với bé rằng: “Con yêu, mẹ không thể chịu nổi giọng la hét của con, tiếng la hét làm cho mẹ đau đầu quá.”       

  4. Sử dụng trò chơi để có thể “hóa giải” tiếng la hét của trẻ

  Hãy thử cho bé tha hồ la lớn thỏa thích mà hét to, bạn hãy nói là: “Chúng ta cùng thử sức xem ai có thể la lớn tiếng hơn và hét lâu hơn nhé.” Sau khi cùng bé thử sức, bạn hãy nói nhỏ với bé: “Được rồi, bây giờ chúng ta sẽ thử xem ai có giọng nói nhỏ hơn nào.” Tiếp theo đó, bạn có thể cùng với bé chơi trò chơi “hãy làm cùng tôi”. Trò chơi có thể được chơi với nhiều cách, ví dụ như: bạn hãy cho hai tay nắm lấy đôi tai, đứng lên ngồi xuống hoặc là nhảy lên nhảy xuống bước nhỏ…và cứ như thế, tiếng la hét trong quá trình chơi sẽ được bé tận dụng hết sức thú vị.

  Nếu bạn và bé đang ở khu vực công cộng đông người, bạn có thể nói với bé: “Ồ, giọng la hét của con giống như một con sư tử đang rống rồi đấy, con có thể nói nhỏ giọng như con mèo con được không ?”. Bạn thử theo cách này, bé sẽ rất nhanh im lặng mà bắt chước làm theo cho mà xem.

  5. Hãy hiểu cho cảm xúc của bé

  Nếu như bé la hét chỉ vì muốn thu hút sự quan tâm chú ý của bạn, bạn nên lưu ý mà mà quan tâm xem bé có phải là cơ thể bé đang không thoải mái hoặc là bé đang “phiền não” vấn đề gì đó không nhé. Hoặc cũng có thể nguyên nhân là do môi trường xung quanh bé đang đứng đã khiến cho tâm trạng của bé vô cùng khó chịu, ví dụ như bé đang ở trong siêu thị rất đông rất ồn ào, mà mọi người đang chen chúc lẫn nhau tranh giành mua hàng giá rẻ, nếu gặp phải tình trạng như trên tốt nhất là bạn phải nhanh chóng tính tiền rồi lập tức rời khỏi đó. Sau này tốt nhất nên đi đến những siêu thị nhỏ (hoặc cố gắng tránh những ngày lễ lớn, siêu thị ít người mà đi). Đợi đến khi bé đã đủ lớn, có sức chịu đựng được những môi trường như thế rồi hãy dẫn bé đi để làm quen từ từ.

  Nếu trường hợp bạn quan sát cảm thấy bé có vẻ như đang “phiền lòng” hoặc tâm trạng có vẻ “thất thường”, điều đầu tiên bạn nên làm là cho trẻ biết được là bạn hiểu được cảm xúc lúc này của trẻ. Bạn bình tĩnh nhỏ giọng mà nói với bé: “Mẹ biết con muốn về nhà, nhưng mà đợi mẹ vài phút nữa nhé, rồi chúng ta sẽ nhanh chóng đi về.” rồi sau đó bạn quay lại với việc lựa chọn bữa tối và thanh toán của mình. Làm như thế không chỉ cho bé biết được bạn đang rất quan tâm cảm xúc của bé mà còn có thể “chữa cháy” tâm trạng khó chịu mà an ủi bé. Thông qua cách làm của bạn, mà còn giúp bé hiểu được thông qua ngôn ngữ để mô tả (thể hiện) cảm xúc của chính mình.

  Cũng có khi bé la hét chỉ để đòi cho bằng được một thứ gì đó từ bạn, ví dụ một miếng bánh…như thế thì bạn đừng nên thỏa hiệp nhé. Nếu không sau này bé muốn đòi có được thứ gì từ bất kỳ người nào, bé chỉ cần la hét là có được và càng về sau tình hình càng “ác liệt” hơn. Nhưng thay vào đó, nếu bạn bình tĩnh mà nói: “Mẹ biết là con rất muốn ăn bánh, nhưng chúng ta còn phải đi công việc, sau khi mẹ sẽ cho con ăn.” Bạn không cần cố gắng khuyên bé rằng: “Chỉ cần con ngoan biết nghe lời, một chút mẹ cho con ăn bánh” bởi vì một khi bé đã có bánh để ăn thì có thể bé không nhớ ra mình đã phải “ngoan, biết nghe lời”. Tốt hơn hết là sau khi về đến nhà, bạn mới thưởng cho bé.

  6. Đừng để bé nhàn rỗi: Hãy khiến bé “luôn tay luôn chân” lúc nào cũng phải thật bận rộn, bạn có thể chơi một số trò thú vị cùng với bé. Bạn có thể thử 2 phương pháp gợi ý dưới đây:

  7. Cùng chơi với bé

  Chúng tôi được nghe chia sẻ của một người mẹ có con nhỏ hơn 15 tháng tuổi, rằng mỗi khi hai mẹ con cùng nhau đi siêu thị. Trên đường đi chị không ngừng nói chuyện với con, giải thích với con là xuang quanh đang xảy ra chuyện gì, có những người nào, họ đang làm gì…một khi chị say sưa nói thì bé sẽ im lặng mà lắng nghe. Khi đến siêu thị chị đã tận dụng không để nhàn rỗi, chị hướng dẫn để bé lấy những món hàng cần thiết tự cho vào xe đẩy, có khi chị còn tự biên soạn một câu hát vu vơ nào đó, miêu tả hành động của hai mẹ con như là: “Chúng ta đang tìm thức ăn để nấu cho cả nhà, chúng ta đang tìm thức ăn, tìm thức ăn, tìm thức ăn…là lá la…cha con thì thích ăn cà chua, mẹ thì thích ăn cà chua, con thì thích ăn gì nào…là lá la…” Với lời bài hát dễ hiểu hợp hoàn cảnh, lại được phối với giai điệu mà bé thường hay thích nghe, chúng tôi tin rằng con của bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị!

  8. Cho bé một số đồ chơi đặc biệt và thức ăn vặt

   Nhất định phải đưa cho bé trước khi bé la hét, nếu không cách này sẽ không còn hiệu quả nữa mà còn phản tác dụng nữa đấy các bạn ạ! Một người mẹ của Babycenter chia sẻ rằng, chị đã mua một cái chén có nắp đậy biết xoay và khi ăn thức ăn bên trong không thể rơi ra ngoài được. Mỗi khi ra ngoài cùng với bé, chị cho một ít thức ăn bé yêu thích vào cái chén đặt biệt này, trong khi bé đang “bận rộn” loay hoay với nó thì bé không còn tâm trí đâu mà la với hét nữa. Một vị phụ huynh khác cũng có cùng một chia sẻ rằng, chị đã chuẩn bị sẵn một vài món đồ chơi ở trên xe, những món đồ chơi này phải khác biệt so với các món đồ chơi ở trong nhà. Cho nên mỗi lần ra ngoài, trên đường đi bé đều say sưa “bận rộn” chơi với chúng đến khi “quên trời quên đất” thì làm sao mà nhớ để còn la hét nữa.

  Cuối cùng. Đừng nên quan tâm đến những người xung quanh.

  Đối với nhiều bậc phụ huynh mà nói, việc ứng phó với những đứa trẻ yêu thích la hét, thì việc khó khăn nhất là chịu đựng những ánh mắt và thái độ khó chịu của những người xung quanh. Babycenter có một vị phụ huynh chia sẻ rằng, chị có 2 đứa con nhỏ, đứa con gái 12 tháng tuổi rất thích trò la hét. Sau một thời gian quan sát chị rất rõ ràng mà kết luận rằng, cơ thể bé không có chỗ nào là khó chịu không thoải mái, tâm trạng bé không có chút nào là “phiền não” cả…bé vẫn vui vẻ chơi đùa bình thường với các bạn, nhưng chỉ là bé muốn la là la, muốn hét thì hét vô tư, bé la hét một cách vui vẻ sảng khoái bất cứ ở đâu bất cứ khi nào. Bởi vì mới có 12 tháng tuổi cho nên bé vẫn chưa hiểu được hành động này là không đúng. Thời gian đầu chị rất là ngại và khó xử khi ở chốn công cộng đông người qua lại, mọi ánh mắt đều tập trung vào 3 mẹ con. Họ không ngừng chỉ chỏ, nói nhỏ với nhau, thậm chí có người còn lắc đầu ra vẻ phiền lòng…Sau một thời gian dài chị cũng đã quen dần được với tình trạng này, bất chấp mọi ánh nhìn và thái độ của những người xung quanh, con trẻ muốn la thì cứ la, bé muốn hét cứ mặc cho hét. Ai muốn nhìn thì nhìn, muốn xem cứ cho họ xem, mặc kệ họ. Nhưng nếu ở những nơi đang có bầu không khí yên tĩnh hơi cá nhân hoặc nơi đang diễn ra buổi lễ tôn nghiêm nào đó, bé la hét sẽ khiến cho mọi người hết sức khó chịu và bạn sẽ bị đánh giá, cho nên cách tốt nhất là nên đưa bé rời khỏi đó càng nhanh càng tốt.

  Bình luận