• Tạo thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ mới tập đi

  Từ lúc có bé, bạn không còn nhiều cơ hội để ngủ thẳng giấc vào ban đêm, nhưng nếu bạn biết cách tạo cho bé thói quen ngủ đúng giờ từ lúc này, bạn sẽ đỡ vất vả rất nhiều vào những tháng tiếp theo.
  VẤN ĐỀ CƠ BẢN KHI ĐI NGỦ

  Nếu bạn chưa làm, bây giờ là thời gian tuyệt vời để thiết lập thói quen đi ngủ cho con của bạn. Khi bạn rập khuôn giống nhau mỗi đêm, bé sẽ nhanh chóng đề cao tính nhất quán, khả năng dự báo và cảm thấy thoải mái hơn. Bé thoải mái càng nhiều bao nhiêu, thì sẽ dễ dàng rơi vào giấc ngủ bấy nhiêu. Áp dụng khuôn mẫu của bạn là điều tốt nhất bạn có thể kể cả khi bạn không có ở nhà - nó sẽ làm cho con của bạn dễ dàng hơn khi đến định cư tại nhưng nơi không quen thuộc.

  Những gì bạn đưa vào khuôn mẫu của bạn là tùy thuộc vào bạn. Tắm bồn, mặc đồ ngủ, đọc một câu chuyện và ôm một cái gối hoặc bạn có thể chơi một trò chơi nho nhỏ. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn chọn một cái gì đó giúp bé bình tĩnh, không làm bé hoảng lên.

  Khi bạn bắt đầu khuôn mẫu của bạn trong phòng tắm hoặc phòng khách, chắc chắn rằng nó sẽ kết thúc trong phòng ngủ của bé. Điều quan trọng là dạy cho con bạn biết rằng phòng mình là một nơi tốt đẹp, không phải là nơi bé bị "trục xuất" khi đi ngủ. Nếu bé khó chịu khi thấy bạn đi ra cửa sau khi bạn lừa bé ngủ, nói cho bé biết bạn sẽ quay lại để kiểm tra bé trong một vài phút nữa. Trong tất cả trường hợp, bé sẽ nhanh chóng ngủ trong thời gian bạn quay trở lại.

  Những ý tưởng để tạo thói quen đi ngủ cho con bạn sau đây có thể giúp bạn tìm thấy những biện pháp phù hợp với bạn.

  THƯ GIÃN MỘT CHÚT VỚI BÉ

  Đôi khi điều đó giúp cho bé của bạn đẩy được bất kỳ năng lượng dồn nén ra khỏi hệ thống của mình trước khi bạn cố gắng để bắt bé nằm vào giường. Chris và Kira Palmer chia sẻ "Con trai chúng tôi chạy trần truồng xung quanh như một người điên trong khoảng 20 phút đuổi theo chúng tôi và con chó trước khi tắm thật lâu," Miễn là bạn theo dõi bất kỳ trò chơi ồn ào nào với sự bình tĩnh hơn và êm dịu hơn - như tắm bồn và kể chuyện trước khi ngủ - đó có thể là bước đầu tiên.

  CHO BÉ NGÂM NƯỚC

  Một trong những cách phổ biến nhất trước khi ngủ là đi tắm. Ngâm mình trong nước ấm là một trải nghiệm nhẹ nhàng, và làm cho bé ấm áp, sạch sẽ là một cách tuyệt vời để dễ dàng đưa bé vào giấc ngủ. Phòng tắm cũng là một cách tuyệt vời cho bạn đời của bạn dành thời gian đặc biệt với bé. Nếu bé của bạn bị kích thích trong phòng tắm hoặc không thích chúng, thì tốt hơn nên bỏ qua cách này. Thay vào đó, hãy nằm ôm bé và đọc cho bé một câu chuyên.

  QUAN TÂM ĐẾN NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẤT

  Để chuẩn bị sẵn sàng đi ngủ bé của ban nên được rửa mặt, tay , đánh răng, thay tã hoặc đi bộ (nếu bé đủ lớn), và mặc bộ đồ ngủ của mình. Điều quan trọng để bắt đầu thói quen đánh răng ở độ tuổi nhỏ như vậy bé của bạn có thể sử dụng để nó. Đây là một mẹo để tiết kiệm thời gian (và phiền phức!). Một khi con bạn đủ lớn để có sở thích riêng về những gì bé mặc, hãy để cho bé chọn bộ đồ ngủ bé muốn mặc.

  CHƠI MỘT TRÒ CHƠI

  Chơi một trò chơi nhẹ nhàng trong phòng khách hoặc trên sàn phòng ngủ của bé là một cách tuyệt vời để dành thời gian vui vẻ với bé trước khi đi ngủ. Trẻ lớn hơn có thể chơi những câu đố đơn giãn hoặc trò chơi thẻ, và với những bé nhỏ tuổi rất thích thú với trò ú òa. Trò chơi của bạn có thể đơn giản như thay phiên nhau nói bảng chữ cái hoặc đếm đến 10. Cho dù cố gắng làm cho bé thích thú nhưng bé tỏ ra không vui mấy cũng chẳng sao cả. Trước khi được vào giường, giấu cái gì đó  để bé tìm - một món đồ chơi, một tấm bưu thiếp hay một vài thứ đồ thú vị - và sau đó nói về nó với nhau. Chỉ cần chắc chắn để bỏ các thứ đồ trước khi bạn rời đi.

  TRÒ CHUYỆN VỚI BÉ

  Giờ đi ngủ là một cơ hội tốt cho trẻ và cha mẹ dành một chút thời gian trò chuyện với nhau. Hãy cùng nói về những thói quen hàng ngày của bạn và yêu cầu bé kể cho bạn nghe những điều tốt nhất và tệ nhất đã xảy ra với bé cũng như bất cứ điều gì đang làm bé lo lắng. Điều này giúp bé giải tỏa bớt những lo lắng hoặc sợ hãi đang chất chứa trong lòng và tạo cho bé có một giấc ngủ sâu hơn. Trước giờ đi ngủ cũng là một thời gian tuyệt vời để bạn cùng bé cầu nguyện (nếu bạn muốn).

  Tất nhiên, bạn chẳng cần phải đợi cho đến khi bé có thể kể cho bạn nghe chi tiết những sự kiện xảy ra trong ngày. Hồi tưởng lại một ngày hoạt động với bé cho đến khi bé có thể thực sự góp phần vào câu chuyện. “Sau khi con trai Jacob của chúng tôi lên giường của bé, một người trong số chúng tôi sẽ ngồi trên ghế đặt bên cạnh giường bé với hướng che ánh sáng chiếu vào và chúng tôi cùng nói về một ngày hoạt động của Jacob”, Heidi Sheppard nói, “ Đây là một phương pháp tuyệt vời để bé gia tăng vốn từ vựng của mình và giúp bé thư giãn hơn.”

  NÓI LỜI: CHÚC NGỦ NGON

  Một số trẻ mới biết đi rất thích đi quanh phòng hoặc quanh nhà và gửi lời chúc ngủ ngon đến những món đồ chơi yêu thích, với mọi người và với những món đồ vật khác. Nếu bé của bạn cứ khăng khăng đòi nói chúc ngủ ngon với mỗi thú nhồi bộng trên giường ngủ của bé. Nhiều trẻ mới biết đi thích đi quanh phòng hay xung quanh nhà và nói chúc ngủ ngon với món đồ chơi yêu thích, đảm bảo rằng bé đang cố gắng tránh giờ ngủ thêm một chút nữa.

  KỂ MỘT CÂU CHUYỆN TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

  “Cuộc chiến” trong phòng tắm cùng với việc được kể chuyện trước khi ngủ là những khoảng thời gian yêu thích nhất của bé. Khi nghe những câu chuyện bạn kể, bé không chỉ học thêm những từ mới mà còn có thêm nhiều thời gian được ở gần bạn (các nhà nghiên cứu đã chỉ ra kỹ năng ngôn ngữ và cả trí thông minh của bé có thể phụ thuộc vào sự tiếp xúc hàng ngày của bé với vốn từ vựng lớn).

  Đối với trẻ mới biết đi, việc lựa chọn một câu chuyện trước khi ngủ là một cơ hội để kiểm soát các thói quen hàng đêm. “Tôi để cho bé 3 tuổi nhà mình tự chọn một câu chuyện vào mỗi đêm,” Susan Grayson của Aberdeen giải thích. "Điều đó có nghĩa là tôi có thể phải đọc cùng một câu chuyện trong một tuần hoặc hơn thế, tuy nhiên, việc này làm cho con tôi cảm thấy quan trọng khi chọn những cuốn sách riêng cho mình.”

  HÁT CHO BÉ NGHE

  Hát ru là một phương pháp đã được thử nghiệm có thể giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Trẻ rất thích nghe những giai điệu yêu thích của mình – những âm điệu mềm mại, nhẹ nhàng có thể làm cho bé lim dim. “Tôi chọn hai ca khúc khác nhau mỗi đêm và sau đó gắn kết lại với bài hát ‘đêm – đêm’ của chúng tôi.” Susan Webb – người có 2 cậu con trai kháu khỉnh chia sẻ “Lũ trẻ nhà tôi đã nhận biết khi nào kết thúc bài hát và nói lời tạm biệt. Đôi khi các bé hát theo, nhưng hầu hết các con chỉ muốn nằm im nghe tôi hát.”  

  MỞ MỘT VÀI BÀI NHẠC

  Bạn nên bắt đầu mở một đĩa CD hoặc cuộn băng với những bài hát ru, nhạc cổ điển hoặc những thể loại yêu thích khác của bé khi bạn quyết định cho bé đi ngủ - và sau đó để nhạc chạy một chút sau khi bạn rời khỏi – điều này có thể giúp bé dễ dàng chuyển đổi từ trạng thái thức để đi vào giấc ngủ. Bạn nên cố gắng không để âm nhạc trở thành một chỗ dựa, bởi vì con bạn cần phải học cách tự chìm vào giấc ngủ, với việc thiết lập một thói quen ngủ tốt, chứ không phải phụ thuộc vào những âm thanh đặc biệt hoặc những trò tiêu khiển khác.

  ĐỂ ÁNH SÁNG NHẸ

  Khi bạn đã sẵn sàng để bé nằm xuống ngủ cùng với cái ôm với lời chúc ngủ ngon, và sau đó bạn tắt đèn chính – nếu thích, bạn có thể bật đèn ngủ cho bé. Nhiều trẻ ở độ tuổi này thường bị mất phương hướng và cảm thấy khó chịu khi thức giấc trong phòng tối và không thế nhìn thấy bất cứ điều gì; đặt một chiếc đèn ngủ nhỏ có thể giúp cải thiện giấc ngủ cho bé rất nhiều.
  Bình luận