• Tiến trình của bé:Tự viết tên mình

    Một khi nhận ra những nét nguệch ngoạc cũng ra hình ra dáng cái tên họ đầy đủ của chính bé, thật sự khiến cho chúng ta hết sức thú vị, kinh ngạc và không kém phần vui mừng.

    Có một số bé ở độ tuổi lên ba cũng bắt đầu nguệch ngoạc bắt chước tập viết những nét chữ của người lớn chúng ta, hoặc tập viết vài nét tên họ của chính mình. Tuy nhiên không phải em bé nào cũng có bước đột phá hứng thú đối với chữ viết khi ở độ tuổi này cả, tiến trình phát triển của các bé là khác nhau. Vì vậy, nếu như ở lứa tuổi này mà bé của bạn thậm chí không quan tâm đến những con chữ thì bạn cũng đừng nên quá khẩn trương lo lắng nhé.

    Động tác viết chữ cùng các động tác cơ khác của bé, khi muốn thực hiện một hành động nghiêng về chi tiết là có một mối liên hệ rất lớn với nhau. Ở độ tuổi này các bé đã phát hiện ra chủ yếu sử dụng tay bên nào thì có thể cầm nắm thuận tiện dễ dàng rồi, hoặc cũng có một số bé thì có thể cần khoảng một năm nữa mới nhận biết rõ hơn về điều này. Tuy nhiên, để giữ vững được một cây viết có thể vẽ ra được những vạch ngang, vạch dọc là một điều rất khó khăn đối với các bé, đặt biệt là những nét cong cong quẹo quẹo…Các bé cũng không thể nối liền các nét lại với nhau được, thậm chí còn có thể nguệch ngoạc thêm vài nét vào chung nữa cũng nên. Nhưng các bé ở độ tuổi này đa số đều có hứng thú trong việc vẽ dấu chéo (đánh dấu chéo) hoặc là những hình tròn méo mó.   

    Cho dù con của bạn đang ở giai đoạn nào đi chăng nữa, bạn cũng nên đặt giấy, bút chì, bút chì màu các loại hoặc phấn không bụi (phấn vẽ an toàn giành cho trẻ nhỏ)…đặt ở những nơi mà bé có thể dễ dàng lấy ra sử dụng, bạn nên khuyến khích bé tập viết tập vẽ nhiều hơn nữa. Còn có một cách có thể kích thích sự quan tâm của các bé vào việc tập viết và tập vẽ là: bạn cho cát hoặc đường hoặc có thể là muối…đổ vào một cái khay tròn lớn, bạn hãy dạy bé chơi trò dùng đầu ngón tay viết nguệch ngoạc lên đó. 

    Bình luận