• Trẻ quấy khóc hay sự tức giận của trẻ

  Không phải mỗi lần trẻ nhõng nhẻo hoặc khó chịu đều là biểu hiện trẻ quấy khóc hay tức giận.

   Khi trẻ không có biểu hiện quấy khóc, trẻ cũng có thể có hành động đứng cách xa bạn, cũng có khi la hét, dậm chân hoặc thậm chí cơ thể trẻ cảm thấy khó chịu “căng thẳng” không muốn gần ai hết…khi trẻ có những biểu hiện trên bạn rất khó cho trẻ vào trong xe đẩy (nôi) theo như ý muốn của bạn được. Sự quấy khóc, cơn tức giận của trẻ thật sự là rất đặc biệt, tâm trạng lúc đó của trẻ cũng giống như cầu chì bị đứt đột ngột. Một khi tâm trạng của trẻ bị mất bình tĩnh không kìm chế, thì không một người lớn nào hoặc ngay cả bản thân trẻ cũng không thể kiểm soát hay “dập tắt” được nó.

  Cơn giận dữ làm cho trẻ quấy khóc có khả năng nguyên nhân chính là do trẻ có quá nhiều sự “thất bại”, thường đi kèm với sự sợ hãi hay lo lắng được tích lũy sâu trong tim của trẻ, một khi trẻ không nhịn nổi nữa thì chỉ có cách là bùng phát nó ra ngoài. Đôi khi, sự thất vọng được tích lũy từng chút một. Ví dụ như khi ăn trưa bạn đã phát hiện ra tâm trạng của trẻ có vẻ khó chịu, đang muốn bộc phát nhưng lại không thấy trẻ có động tĩnh gì, đến khi trước lúc ngủ trưa vẫn chưa thấy trẻ có biểu hiện gì, có thể nói bạn thật sự rất may mắn đấy.
  Nhưng có đôi khi, tâm trạng của trẻ cũng bất ngờ bùng phát một cách nhanh chóng, thật sự giống như có ai đó nhấn nhầm nút làm cho cầu chì bị đứt một cách đột ngột, trở tay không kịp đột nhiên nổ tung mọi thứ. Khi tâm trạng của trẻ mất kìm chế, trẻ hoàn toàn bị cơn giận dữ bên trong làm cho choáng ngợp, bất cứ là ai hay bất kể điều gì cũng không thể kiểm soát được cảm xúc lúc đó của trẻ. Bất kể thế nào nhưng khi trẻ quấy khóc thì không những bạn cảm thấy khó chịu, mà trẻ cũng không dễ chịu gì, thậm chí còn tồi tệ hơn.  Trẻ quấy khóc hay “cơn tức giận” của trẻ là như thế nào ?
   Độ tuổi trẻ khác nhau thì biểu hiện cơn tức giận của trẻ cũng sẽ khác nhau nhưng mỗi khi tức giận, hành vi biểu lộ của con bạn cũng sẽ có thể có phần giống nhau: như khi trẻ chạy loạn cả lên trong phòng, la hét một cách điên cuồng, chú ý khi trẻ ngoài tầm kiểm soát, bất cứ thứ gì xuất hiện ở trước mặt cản đường trẻ, thì đều bị trẻ ném đi hoặc là đá văng ra xa. Nếu bạn không bảo vệ tốt trẻ có thể trẻ sẽ bị té, thậm chí đụng phải vào tường hoặc va vào những đồ nội thất có độ nhọn nguy hiểm khác. Ngoài ra trẻ còn có thể nằm ăn vạ dưới đất, lăn qua lăn lại, vừa đá chân vừa khóc la hét om sòm, có thể hình dung trẻ giống như trong một cuộc chiến với quái vật. Bất kỳ người nào đến gần trẻ cũng có khả năng bị trẻ đá văng ra. Cho nên nếu như bạn đến gần muốn giúp trẻ đứng dậy thì nhất định phải cẩn thận chú ý, trẻ vẫn có thể tiếp tục la hét, quơ tay đập chân phản kháng điên cuồng, cho đến khi cổ họng trẻ đau rát, la hét đến khàn cả giọng hoặc thậm chí muốn nôn cả ra sàn.

  Có khi trẻ la hét đến xanh cả mặt, bởi vì trong quá trình la hét chỉ lo thở ra mà quên hít vào nên sẽ dẫn đến trường hợp hô hấp khó khăn tạm thời. Đây cũng là tình huống mà cha mẹ vô cùng lo lắng, vì thời gian la hét càng kéo dài thì dẫn đến hô hấp của trẻ càng khó khăn, dẫn đến việc không đủ không khí, trẻ gần như là muốn ngất đi. Tuy nhiên tình trạng này nói chung là không đáng lo ngại, sẽ không gây tổn thương gì nghiêm trọng đến trẻ, bạn không nên lo lắng quá, vì nó chỉ là tạm thời thôi. Vì sự phản ứng tự nhiên trong cơ thể trẻ, đóng một vai trò quan trọng trong việc tự điều tiết cung cấp không khí cho phổi khi cần thiết.

  Trẻ bao lớn thì bắt đầu biết nổi giận ?
  Mặc dù ở tuổi chập chững biết đi khoảng 2 đến 3 tuổi là trẻ nổi tiếng bắt đầu biết quấy khóc, cáu kỉnh…Nhưng “cơn thịnh nộ” ở trẻ được 9 tháng tuổi cũng không phải là hiếm, và mặc dù nhiều bậc phụ huynh không thừa nhận là có rất nhiều bé ở độ 4 tuổi trở lên vẫn còn nằm ăn vạ trong các siêu thị hoặc những nơi công cộng khác mà khóc, vừa la hét vừa đấm tay đá chân phản kháng một cách điên cuồng.
  (  còn tiếp )
  Nguồn  babycenter
  Bình luận